Mục tiêu chung
Đưa ra các giải pháp kỹ thuật về công nghệ bảo quản, chế biến sau thu hoạch nhằm kéo dài thời hạn sử dụng, nâng cao giá trị thương phẩm và giảm tỷ lệ hư hỏng của quả bơ Quảng Trị.
Mục tiêu cụ thể
- Xây dựng bộ tiêu chí kỹ thuật về độ chín thu hái của quả bơ sau thu hoạch.
- Xây dựng quy trình công nghệ sau thu hoạch đối với quả bơ nhằm kéo dài thời hạn bảo quản từ 25 - 30 ngày, với tỷ lệ hư hỏng dưới 10%.
- Xây dựng được quy trình công nghệ chế biến một số sản phẩm từ quả bơ: bột bơ, dầu bơ đảm bảo tiêu chuẩn VSATTP bao gồm:
+ Bột bơ: 8 - 10 kg sản phẩm
+ Dầu bơ: 5 - 10 lít sản phẩm
- Xây dựng được 2 mô hình đảm bảo yêu cầu tiêu chuẩn VSATTP về bảo quản và chế biến quả bơ sau thu hoạch.
+ Mô hình bảo quản quả bơ tươi với quy mô 100 - 200 kg/mẻ tại vùng nguyên liệu.
+ Mô hình chế biến các sản phẩm (bột bơ, dầu bơ) với quy mô: Dầu bơ với năng suất 5 - 10 lít sản phẩm/mẻ; bột bơ sấy khô năng suất 8 - 10 kg sản phẩm/mẻ.
|