[Trở lại]
THÔNG TIN VỀ KẾT QUẢ THỰC HIỆN NHIỆM VỤ KH&CN SỬ DỤNG NGÂN SÁCH NHÀ NƯỚC
Tên nhiệm vụ NGHIÊN CỨU SẢN XUẤT VÀ THƯƠNG MẠI HÓA SẢN PHẨM TRÀ THẢO DƯỢC HÒA TAN GIẢO CỔ LAM TỪ NGUỒN NGUYÊN LIỆU TỰ NHIÊN TRÊN ĐẢO CỒN CỎ
Cấp quản lý nhiệm vụ Cấp tỉnh
Tổ chức chủ trì nhiệm vụ Trung tâm Nghiên cứu, Ứng dụng và Thông tin KH&CN Quảng Trị
Chủ nhiệm nhiệm vụ Trần Ngọc Lân
Người tham gia
STTHọ và tênHọc vị
1 ThS. Trần Ngọc Lân Thạc sĩ
2 KS. Trần Ngọc Tuấn Kỹ sư
3 KS. Lê Thị Kim Chi Kỹ sư
4 ThS. Trần Quang Phú Thạc sĩ
5 KS.Nguyễn Chính Trực Kỹ sư
Mục tiêu

 Nghiên cứu, sản xuất thành công và thương mại hóa sản phẩm Trà thảo dược hòa tan Giảo cổ lam từ nguồn nguyên liệu tự nhiên trên đảo cồn cỏ.

Mục tiêu cụ thể:

- Khảo sát, đánh giá vùng nguyên liệu trên đảo Cồn Cỏ. Bố trí lấy mẫu thử nghiệm, định lượng được thành phần thảo dược có trong Giảo Cổ Lam trên đảo Cồn Cỏ. Tiến hành so sánh chất lượng dược liệu với nguồn Giảo Cổ Lam ở các vùng khác.

- Nghiên cứu, hoàn thiện công nghệ chiết xuất, nghiền sấy trộn sản phẩm trà hòa tan Giảo Cổ Lam.

- Sản xuất 06 mẻ nguyên liệu (120 kg khô/ mẻ)

- Phân tích các chỉ tiêu chất lượng sản phẩm phải đạt tối thiểu các thông số như:

+ Mùi vị: có mùi thơm đặc trưng của cây Giảo Cổ Lam; có vị đắng nhẹ sau đó có vị ngọt thanh tại cuống họng

+ Màu sắc nước pha: Có màu đặc trưng của Giảo Cổ Lam

+ Độ ẩm thành phẩm: < 10%

+ Hàm lượng vi sinh vật, nấm men, nấm mốc, kim loại nặng: Không phát hiện hoặc nằm trong khoảng cho phép

+ An toàn vệ sinh thực phẩm của sản phẩm được đảm bảo.

- Phân tích, định lượng hoạt chất quý có trong cao dược liệu Giảo Cổ Lam.

- Sản phẩm đạt được 3000 Hộp sản phẩm trà thảo dược hòa tan Giảo Cổ Lam

- Phối hợp cung cấp sản phẩm cho huyện đảo Cồn Cỏ nhằm thương mại hóa giới thiệu sản phẩm đặc trưng của huyện đảo đến với khách du lịch trong và ngoài nước.

Kết quả thực hiện (tóm tắt)

 - Điều tra đánh giá thực trạng vùng nguyên liệu, đánh giá được năng suất, sản lượng, điều kiện sinh trưởng và phát triển của cây Giảo Cổ Lam tự nhiên trên đảo Cồn Cỏ

- Đã tổ chức 1 lớp tập huấn nhằm nâng cao nhận thức của người dân trong việc thu hái và bảo tồn nguồn dược liệu quý Giảo Cổ Lam trên huyện đảo Cồn Cỏ.

- Đã sản sản xuất hoàn thiện sản phẩm Giảo Cổ Lam hòa tan với số lượng 3000 hộp sản phẩm

- Đã thiết kế bao bì cho sản phẩm.

- Kết quả xét nghiệm các chỉ tiêu hoàn toàn đảm bảo yêu cầu của bộ y tế.

- Nhóm nghiên cứu đã Nghiên cứu hoàn thiện 04 quy trình từ khâu sơ chế dược liệu đầu vào cho tới khâu chiết xuất, cô đặc, nghiền phối trộn đóng gói và hoàn thiện sản phẩm cuối cùng để đưa đến tay người tiêu dùng.

Thời gian bắt đầu 03/2019
Thời gian kết thúc 09/2020
Kinh phí thực hiện 494.3 (triệu đồng)

[Trở lại]
 
Tên truy cập
Mật khẩu
      Đăng ký

 
SỐ TRUY CẬP
0000002
Áp dụng tại: Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Quảng Trị
Thiết kế: Trng tâm Nghiên cứu, Chuyển giao công nghệ và Đổi mới sáng tạo