[Trở lại]
THÔNG TIN NHIỆM VỤ KH&CN ĐANG TIẾN HÀNH SỬ DỤNG NGÂN SÁCH NHÀ NƯỚC
Tên nhiệm vụ XÂY DỰNG MÔ HÌNH ỨNG DỤNG CÔNG NGHỆ SẤY TIÊN TIẾN ĐỂ CHẾ BIẾN VÀ BẢO QUẢN NÂNG CAO GIÁ TRỊ CHUỐI QUẢ TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH QUẢNG TRỊ
Tổ chức chủ trì nhiệm vụ Trung tâm kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng Quảng Trị
Chủ nhiệm nhiệm vụ Trần Ngọc Tuấn
Mục tiêu

 Mục tiêu chung: Xây dựng mô hình Ứng dụng công nghệ sấy tiên tiến để chế biến và bảo quản  nâng cao giá trị chuối quả trên địa bàn tỉnh Quảng Trị

Mục tiêu cụ thể:

- Chọn lựa và lắp đặt được hệ thống sấy lạnh, giá thành hợp lý đảm bảo các thông số kỹ thuật về dải nhiệt độ sấy, khả năng tuần hoàn gió, khả năng tự động hóa điều chỉnh các chế độ một cách linh động.... như sau:

   +  Quy mô 300-400kg  chuối quả/mẻ

+  Diện tích khay sấy 48 m2.

   + Tiêu tốn năng lượng điện đạt: < 0.4 kW/h cho bốc hơi 1 lít nước

- Nghiên cứu, xây dựng 1 quy trình: Sấy dẻo chuối đạt được các yêu cầu về màu sắc, mùi vị, độ ẩm, hàm lượng dinh dưỡng.

+ Quy trình sấy chuổi phải đảm bảo được các chỉ tiêu chất lượng là:

-         Độ ẩm: <20%.

-         Màu sắc: Đặc trưng, không bị caramen hóa.

-         Mùi vị: Đặc trưng thơm ngon của chuối.

- Sản phẩm phải đạt được các chỉ tiêu về chất lượng, vi sinh, và an toàn thực phẩm của sản phẩm.

Danh sach ca nhan tham gia
STTHọ và tênChức danh khoa họcHọc vịGhi chú
1 Trần Ngọc Tuấn Kỹ sư Chủ nhiệm nhiệm vụ
2 Lê Văn Quyết Thắng Kỹ sư Thư ký
3 Hoàng Văn Thám Cử nhân Thành viên
4 Lê Thị Hà Nhiên Cử nhân Thành viên
5 Nguyễn Quý Minh Kỹ sư Thành viên
6 Lê Thị Minh Nguyệt Cử nhân Thành viên
Tóm tắt nội dung nghiên cứu

Tổng quan về nguyên liệu chuối quả

Nghiên cứu lựa chọn công nghệ sấy phù hợp

Chọn lựa và lắp đặt hệ thống sấy lạnh

Nghiên cứu quy trình chung của chuối sấy

Xây dựng các chỉ tiêu chất lượng của chuối sấy xuất khẩu

- Phân tích đánh giá các chỉ tiêu chất lượng sản ...

Lĩnh vực nghiên cứu 40107 - Bảo quản và chế biến nông sản
Phương pháp nghiên cứu

Phương pháp quan sát khoa học

Phương pháp thực nghiệm khoa học

Phương pháp phân tích tổng kết kinh nghiệm

Kết quả dự kiến

 - Hệ thống máy sấy lạnh hiện đại

- Sản phẩm Chuối quả sấy khô: 50kg 

  • - Độ ẩm: <20%.
  • -Màu sắc: Đặc trưng không bị caramen hóa.
  • -Mùi vị: Đặc trưng thơm ngon của chuối.
  • - Đáp ứng các yêu cầu an toàn thực phẩm.
Thời gian bắt đầu 08/2019
Thời gian kết thúc 08/2020

 
Tên truy cập
Mật khẩu
      Đăng ký

 
SỐ TRUY CẬP
0000002
Áp dụng tại: Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Quảng Trị
Thiết kế: Trung tâm Thông tin và Thống kê khoa học và công nghệ Quảng Trị